ประเภทผ้าม่าน

รู้จักกับผ้าต่างๆ ก่อนจะทำม่าน ผ้าม่าน นอกเหนือจากหน้าที่หลักของม่านที่ช่วยปกป้องแสงแดด และช่วยให้ความเป็นส่วนตัวแก่เราแล้ว ผ้าม่านยังช่วยสร้างบรรยากาศแบบต่างๆได้ เช่น บรรยากาศแบบอ่อนโยน แบบเคร่งขรึม แบบสดใส แบบโมเดิร์น ฯ เพราะผ้าม่านคือเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญของบ้านเช่นกัน

ผ้าม่าน Curtain

ผ้าที่จะนำมาทำผ้าม่านตัวหลัก หรือเรียกว่าผ้าทึบนั้น ตัวผ้าเองมีหลายเนื้อผ้า มีคุณสมบัติและความสวยงามแตกต่างกันไป
เช่น ผ้าไหม Silk เป็นผ้าเนื้อบาง มีความเงางาม ดูมีราคา มีค่า เนื้อผ้าไม่ค่อยทิ้งตัว คงทนแต่ยับง่าย

ผ้ากำมะหยี่ Velvet

เนื้อผ้าค่อนข้างหนา ผิวสัมผัสนุ่ม ดูหรูหรา เนื้อผ้าทิ้งตัวดี ไม่นิยมรีดจีบ ปล่อยลอนธรรมชาติ แต่จะอมฝุ่น

ผ้าฝ้าย Cotton

เนื้อผ้ามีทั้งแบบบาง แบบหนา เนื้อผ้านุ่ม สีผ้าออกด้านไม่เงา ดูเรียบง่ายสบายตา แต่จะอมฝุ่น

ผ้าซาติน Satin

เนื้อผ้าค่อนข้างหนา ผิวผ้าลื่นเป็นเงา เรียบหรู ตัวผ้ามีน้ำหนัก ทิ้งตัวดี

ผ้าลินิน Linen

เนื้อผ้าหนา ผิวผ้าค่อนข้างหยาบ ออกแนวธรรมชาติ เย็บม่านจีบเป็นลอนสวย แต่จะดูพองๆแข็งๆ

การเลือกใช้โทนสี

สีโทนร้อน

สีโทนร้อนและสดใส เช่นสีแดง, สีส้ม, สีเหลืองและสีแดงสีม่วง สีโทนนี้จะมีพลังกระตุ้น ให้เกิดอารมณ์สดชื่น เบิกบาน ตื่นเต้น เร้าใจ

สีโทนเย็น

สีโทนเย็น เช่นสีเขียว, สีฟ้า, สีเขียวและสีฟ้าสีม่วง สีโทนเย็นจะช่วยให้อารมณ์สงบ ผ่อนคลาย สบายๆ

<

สีตัดกัน

การใช้สีตัดกัน โดยใช้โทนสีสด สีตรงข้ามกันมาทำผ้าม่าน โดยใช้การตัดขอบ กุ้นขอบ ทำแถบ เพื่อเพิ่มสีสันความสวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศสดใส คึกคัก น่าตื้นเต้น

การเลือกผ้าม่านเนื้อต่างๆ มาทำผ้าม่าน

การใช้สีตัดกัน โดยใช้โทนสีสด สีตรงข้ามกันมาทำผ้าม่าน โดยใช้การตัดขอบ กุ้นขอบ ทำแถบ เพื่อเพิ่มสีสันความสวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศสดใส คึกคัก น่าตื้นเต้น

ผ้าโปร่ง Sheer

ผ้าโปร่ง (เชียร์) เป็นผ้าใสบางและนุ่มให้ความรู้สึกนุ่มและเบา เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความรู้สึกโปร่งสบาย และความต้องการแสงมากขึ้น เนื่องจากผ้ามีน้ำหนักเบา จะพริ้วปลิวลม เวลาทำผ้าม่านจะต้องมีการถ่วงด้วยโซ่ให้ผ้าทิ้งตัว

ผ้ากันแสง Blackout

ผ้ากันแสง (แบล็คเอ้าท์) เป็นผ้าหนาทับแสง มีหลายเนื้อผ้า เนื้อมันวาว เนื้อนุ่มแบบโฟม เนื้อแบบผ้าหนา มีหลายสี เช่น สีดำ สีเงิน (สีตะกั่ว) สีเทา สีน้ำเงิน ส่วนมากทำจาก Polyester Polymer มักใช้เย็บซับด้านหลังผ้าม่าน เพื่อกันความร้อนและกันแสง กรณีที่ต้องการให้ห้องมืดสนิท มักใช้กับห้องนอน สามารถเย็บแยกเป็นผ้าม่านอีกชั้นก็ได้ ใช้เย็บซับด้านหลังผ้าม่านมี่มีเนื้อบาง ปัจจุบันผ้าแบล็คเอ้าท์มีแบบที่เป็นผ้าม่านมีแบล็คเอ้าท์ในตัว ใช้เย็บเป็นม่านจีบ ม่านพับ ม่านแบบอื่นๆได้ ชั้นเดียวไม่ต้องเย็บซับหลัง คือเป็นแบบทูอินวัน เป็นม่านกันแสงในตัว ประหยัดดี ผ้าแบล็กเอ้าท์ มีคุณสมบัติ พิเศษในการบดบังแสงแดด หรือแสงสว่างที่สาดส่องเข้ามาภายในห้องยามกลางวัน มากถึง 99% เนื้อผ้าที่มีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์และสารป้องกันแสงแดด และความร้อนอย่างดี จึงสามารถป้องกันสีพื้นไม้ปาเก้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ รวมทั้ง พรมปูพื้นไม่ให้ซีดจางก่อนอายุการใช้งานอันควร

การใช้ม่านควบคุมแสง

การควบคุมแสงโดยผ้าม่าน จุดประสงค์ก็คือ

- จะเข้ากับบรรยากาศห้องของท่านหรือไม่ โดยเลือกแบบผ้าม่าน ม่านจีบ ม่านพับ ซึ่งม่านแต่ละแบบสามารถเลือกเปิดปิดรับแสงได้ต่างกัน
- สิ่งที่จะบอกได้คือความเป็นส่วนตัวของห้อง โดยเลือกจากเนื้อผ้า ผ้าหนาดูมิดชิด ผ้าบางมองเห็นบ้าง
- ปริมาณแสงที่เพียงพอกับความต้องการ โดยเลือกจากเนื้อผ้า ผ้าทึบแสงดูมืด กันแสงแดด บ้านสว่างน้อย ผ้าเนื้อโปร่งหรือเนื้อบาง กันแสงแดดได้ แต่บ้านจะดูสว่าง

ม่านที่ทำงานโดยการยกขึ้นลงได้แก่ ม่านพับ

ผ้าลายทาง หรือผ้าสีพื้น ทำม่านแบบนี้สวย ถ้าเป็นผ้าลายดอกทำม่านชนิดนี้จะไม่ค่อยสวย จุดเด่นของม่านชนิดนี้ คือผ้าจะไม่ไปกองอยู่ข้างๆ เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความเรียบออกสไตล์โมเดิร์น การควบคุมแสงของม่านชนิดนี้จะสามารถความคุมแสง เมื่อเปิด - ปิด (การยกขึ้น-ลง) แสงที่ได้จะเป็นแสงที่ค่อนข้างมีความเข้มขึ้นอยู่กับผ้าที่ใช้ด้วย แต่ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างมาก แต่ม่านชนิดนี้มีข้อเสียคือมีแสงลอดออกมา ระหว่างรอยต่อของม่าน กรณีที่ทำ 2 ชุดต่อกัน และถ้าทำชุดใหญ่มากๆ จะไม่สวย

ม่านที่ทำงานเปิด-ปิดแบบแยกกลาง เปิดซ้่ายหรือเปิดขวา

ม่านชนิดนี้เป็นม่านที่สามารถบังแสง และเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ดี สามารถควบคุมแสง จัดการกับระดับแสงได้ โดยเลือกเปิดกว้าง ห้องจะสว่างมาก เปิดน้อยหรือเปิดแคบห้องจะสว่างน้อย จุดเสียของม่านแบบนี้คือเวลาเปิดม่าน จะมีม่านมากองรวมกันด้านข้าง ทำให้ดูรกหรือเกะกะ ผนังด้านช้างห้องที่เป็นประตูหรือหน้าต่าง ถ้ามีพื้นที่น้อยเวลาเปิดม่าน จะบังประตู-หน้าต่างบางส่วน ควรเลือกใช้รางม่านให้เหมาะสมกับเนื้อผ้าและแบบม่าน